samedi 31 juillet 2010

Chúa nhật XVIII TN

LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT CHÚA

“Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.” (Lc 12,21)

Suy niệm: Dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay luôn đúng cho mọi thời đại. Con người ra công làm việc và tích trữ của cải, suy tính và hưởng thụ. Con người luân chuyển trong một vòng tròn và cứ mãi kiếm tìm. “Phù vân-vĩnh cửu,” “hạ giới-thượng giới,” “hãy hướng lòng-đừng chú tâm,” “cởi bỏ-mặc lấy” là những đề tài, lời khuyên được nhấn mạnh trong các bài đọc hôm nay. Đức Giêsu không ngăn cấm việc kiếm tìm của cải để phục vụ cho sự sống hằng ngày, nhưng Ngài cảnh báo sự hưởng thụ ích kỷ, không chia sẻ cho người lân cận. Sâu xa hơn, Ngài giới thiệu và mời gọi ta nỗ lực tìm kiếm một gia tài đích thật và bền vững.

Mời Bạn: Sự hiện diện của bạn nơi trần thế này không phải là ngẫu nhiên. Cũng không phải ngẫu nhiên mà cuộc sống của bạn luôn cần đến sự liên đới với Thiên Chúa và tha nhân. Công đồng Vatican II dạy bạn: “Giá trị con người hệ tại ở “cái mình là” hơn là ở “cái mình có.” Tất cả những gì con người làm để đạt tới một mức độ công bằng cao hơn, một tình huynh đệ rộng lớn hơn và một trật tự nhân đạo hơn trong các tương quan xã hội” (GH 35).

Sống Lời Chúa: Tôi mặc lấy con người mới bằng cách “giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người: gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu, tham lam, giận dữ, nóng nảy, độc ác, thóa mạ, ăn nói thô tục, nói dối” (Cl 3,2).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết trước hết tìm kiếm những giá trị của Tin Mừng Nước Trời, sau đó mới đến việc kiếm tìm những của cải vật chất. Amen.

Aucun commentaire: