lundi 21 novembre 2011

Thứ Ba Tuần XXXIV TN


Th. Xêxilia, trinh nữ, tử đạo
mọi sự rồi sẽ qua đi
“Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” (Lc 21,6)
Suy niệm: Sử gia Do Thái Giosêphô đã tỉ mỉ mô tả vẻ huy hoàng tráng lệ của đền thờ Giêrusalem, đặc biệt khi ánh mặt trời chiếu vào những gốc nho bằng vàng khối cao bằng người thật. Người Do Thái tự hào nói rằng: “Ai chưa nhìn thấy Giêrusalem trong vẻ tráng lệ của nó thì không bao giờ có được niềm vui.” Thế nhưng, Đền thờ hùng vĩ ấy sẽ bị binh lính Rôma đốt cháy bình địa năm 70. Giêrusalem và bao công trình kiến trúc vĩ đại khác -niềm tự hào của con người- rồi cũng bị tàn phá theo thời gian, nhắc cho ta nhớ đến sự mong manh của sự vật trong thế giới, cũng như sự mỏng dòn, vắn vỏi của chính cuộc sống con người. Điều nghịch lý là không phải những thứ tưởng vững chắc như đá, xi măng, sắt thép sẽ bền vững, trái lại chỉ có tấm lòng nhân ái của con người mới tồn tại mãi qua thời gian.
Mời Bạn: Thế giới này đang qua đi; bao con người đã qua đi; mọi sự ở đời rồi cũng sẽ qua đi. Mong rằng sự thật này sẽ nhắc nhở bạn về tính tạm bợ, phù hoa của trần thế, để biết đầu tư mọi năng lực cho những giá trị bền vững: tin tưởng nơi Thiên Chúa, gắn bó theo chân Đức Giêsu và yêu thương đồng loại.
Sống Lời Chúa: Tôi sẽ tập nhìn mọi sự dưới cái nhìn của Lời Chúa: coi của cải vật chất như phương tiện để chia sẻ, người khác như anh chị em, chức tước như cơ hội để phục vụ nhau...
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con biết rằng công trình kiến trúc, danh vọng, chức quyền, lời khen, của cải, tất cả rồi sẽ qua đi. Điều quan trọng tồn tại mãi là tình yêu Chúa dành cho chúng con và tình mến chúng con đáp lại tình Chúa. Amen.

Aucun commentaire: